Separator for Dairy Industry
เครื่อง Separator สำหรับผลิตภัณฑ์นม (Separator for Dairy Industry)
ปกติการใช้เครื่อง
Separator ในขบวนการผลิตนมมี 2
จุดประสงค์คือ
จุดประสงค์แรกติดตั้ง
ณ. จุดรับนมโดยใช้เครื่อง Separator 2 Phase จุดประสงค์เพื่อกำจัดเศษเลือด,
Somatic cell, Bacteria เพื่อเพิ่ม Shelf life
และคุณภาพของนม
ส่วนจุดประสงค์ที่สองก็คือเพื่อที่จะแยกนมกับไขมันที่มีอยู่ในนมประมาณ
3.25 % ออกจากกัน เพื่อนำไปทำ Butter
Cheese ครีมสำหรับ Bakery หรือกาแฟสด
การติดตั้งเครื่อง
ณ. จุดนี้จะติดตั้งหลังจาก Plate
Heat Exchanger Section Preheat โดยจุดนี้นมจะมีอุณหภูมิประมาณ 55-60 องศาเซลเซียส
หลักการทำงานก็คือเครื่อง
Separator จะหมุนในแนวดิ่งด้วยความเร็ว
ประมาณ 8,000-9,000 rpm, เนื่องจากค่า density ที่ต่างกันทำให้ Solid , liquid และ Fat แยกออกจากกันเครื่องสามารถแยก Solid (เศษของแข็ง),
Liquid (นมที่แยกไขมันออกเกือบหมดแล้ว) และ Oil ( ไขมันในนม, Fat หรือครีม) ออกจากกัน
ไขมันที่แยกออกมาบางส่วนกลับไป
Standardize (นำกลับไปผสมนม ตามเปอร์เซนต์ที่ต้องการ
ได้เป็นนมไขมันต่ำ) หรือจะนำไปทำ Butter หรือครีมเพื่อจำหน่ายต่อไป
ส่วน liquid (นมที่แยกไขมันออกแล้ว) อาจนำไปเติม
Fat กลับไปบางส่วนเพื่อจำหน่ายเป็นนมไขมันต่ำ หรือ นำ liquid
ส่วนนี้ไป process การทำ Cheese ต่อไป