Separator for Dairy Industry

เครื่อง Separator สำหรับผลิตภัณฑ์นม (Separator for Dairy Industry)

 

ปกติการใช้เครื่อง Separator ในขบวนการผลิตนมมี 2 จุดประสงค์คือ

 

จุดประสงค์แรกติดตั้ง ณ. จุดรับนมโดยใช้เครื่อง Separator 2 Phase จุดประสงค์เพื่อกำจัดเศษเลือด, Somatic cell, Bacteria เพื่อเพิ่ม Shelf life และคุณภาพของนม

 

ส่วนจุดประสงค์ที่สองก็คือเพื่อที่จะแยกนมกับไขมันที่มีอยู่ในนมประมาณ 3.25 % ออกจากกัน เพื่อนำไปทำ Butter Cheese ครีมสำหรับ Bakery หรือกาแฟสด

การติดตั้งเครื่อง ณ. จุดนี้จะติดตั้งหลังจาก Plate Heat Exchanger Section Preheat โดยจุดนี้นมจะมีอุณหภูมิประมาณ 55-60 องศาเซลเซียส

 

หลักการทำงานก็คือเครื่อง Separator จะหมุนในแนวดิ่งด้วยความเร็ว ประมาณ 8,000-9,000 rpm, เนื่องจากค่า density ที่ต่างกันทำให้ Solid , liquid และ Fat แยกออกจากกันเครื่องสามารถแยก Solid (เศษของแข็ง), Liquid (นมที่แยกไขมันออกเกือบหมดแล้ว) และ Oil ( ไขมันในนม, Fat หรือครีม) ออกจากกัน  

 

ไขมันที่แยกออกมาบางส่วนกลับไป Standardize (นำกลับไปผสมนม ตามเปอร์เซนต์ที่ต้องการ ได้เป็นนมไขมันต่ำ) หรือจะนำไปทำ Butter หรือครีมเพื่อจำหน่ายต่อไป

ส่วน liquid (นมที่แยกไขมันออกแล้ว) อาจนำไปเติม Fat กลับไปบางส่วนเพื่อจำหน่ายเป็นนมไขมันต่ำ หรือ นำ liquid ส่วนนี้ไป process การทำ Cheese ต่อไป